DU HỌC NGÀNH ẨM THỰC TẠI CANADA – NIAGARA REGION

Bạn có đam mê với ẩm thực và nấu nướng. Và đang ấp ủ dự định lập nghiệp tại Canada. Đam mê của bạn chính là tiền đề không thể thiếu. Nhưng có lẽ chưa đủ. Hãy đọc hết bài chia sẻ dưới đây để xem bạn đã có những hểu biết cơ bản. Về công việc với ngành Ẩm thực tại Canada, đặc biệt tại Vùng Niagara Region – quê hương của thác Niagara Falls trứ danh chưa nhé! 

Triển vọng nghề nghiệp  

Đầu bếp là vị trí công việc có nhu cầu ngày càng cao tại Canada. Đặc biệt lĩnh vực này rất cởi mở đối với sinh viên quốc tế. Thậm chí sinh viên quốc tế có những lợi thế cạnh tranh nhất định, không giống với đa số các ngành khác. Khi việc “cạnh tranh” với người bản địa luôn là vấn đề cần cân nhắc khi lựa chọn ngành học.  

 Có hai lý do chính cho triển vọng tích cực này: 

 • Thứ nhất, Canada là đất nước đa văn hoá (mutilcultural). Ngày càng có nhiều người từ khắp nơi trên thế giới tới học. Làm việc và sinh sống, điều này khiến cho nhu cầu về các nhà hàng thuộc nhiều nền ẩm thực khác nhau tăng lên.  
 • Lý do thứ hai là nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch. Số lượng nhà hàng mới được mở ra tăng lên không ngừng, đặc biệt tại các khu vực du lịch nổi tiếng.  

Niagara Region là một minh chứng điển hình. Với thác nước nổi tiếng thế giới Niagara Falls, nơi đón 14 triệu khách du lịch mỗi năm. Khách du lịch không chỉ bị giữ chân bởi cảnh quan của thác nước. Mà còn bởi các trò chơi giải trí, casino, khách sạn cao cấp. Và hàng loạt nhà hàng với nhiều nét ẩm thực khác nhau – khiến khu vực du lịch này. Được ví như Las Vegas của Canada. Tại vùng Niagara, Ẩm thực, dịch vụ nhà hàng, khách sạn. Là khối ngành phát triển mạnh và tạo ra nhiều việc làm nhất, đặc biệt cho sinh viên quốc tế. 

Đặc trưng của các nhà hàng tại Niagara là sự liên kết chặt chẽ giữa việc nấu ăn và ngành sản xuất rượu. Vốn là một thế mạnh nữa của khu vực khi Niagara-on-the-lake (10 phút lái xe từ thác Niagara Falls). Là vùng đất trồng nho và cho ra đời ra nhiều dòng rượu nổi tiếng. Vì vậy mà các tour ẩm thực. Kết hợp việc thử rượu tại vườn và thưởng thức các món ăn đã trở nên rất phổ biến ở đây. Vậy nên để làm một đầu bếp, bạn cần có thêm hiểu biết và kiến thức về rượu và đồ uống nói chung. 

Ngoài ra, ngành nấu ăn không chỉ giới hạn tại các nhà hàng và khách sạn. Bạn hoàn toàn có thể làm đầu bếp trong các cơ sở khác nơi cung cấp dịch vụ này như các công ty cung cấp bữa ăn cho nhân viên, trường học hoặc các bệnh viện, viện dưỡng lão, v.v 

Mô tả công việc và các vị trí công việc 

Đầu bếp là loại hình công việc đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì, chịu khó. Và một sức khoẻ tốt để chịu được cái nóng và áp lực trong bếp. Công việc của một đầu bếp (chef) không chỉ là đứng bếp và nấu ăn. Mà trong một gian bếp sẽ có nhiều vị trí đầu bếp khác nhau. Đảm nhận các trách nhiệm khác nhau. Về cơ bản, với một nhà hàng lớn tiêu chuẩn. Có thể có bếp trưởng điều hành (Executive chefs), bếp phó (Sous chefs), đầu bếp (Chefs) và các đầu bếp chuyên biệt (Specialist chefs). Bên cạnh việc nấu ăn, trách nhiệm của các đầu bếp còn bao gồm: 

 • Lên kế hoạch, giám sát và điều hành các hoạt động của bếp (bếp trưởng điều hành) 
 • Tư vấn cho khách hàng đặt tổ sự kiện 
 • Lên thực đơn và đảm bảo chất lượng nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn 
 • Ước tính lượng thực phẩm cần tiêu thụ.Và tính toán chi phí nguyên liệu và chi phí nhân viên 
 • Chịu trách nhiệm về nhân sự trong bếp (sa thải và tuyển mới) 
 • Đào tạo, hướng dẫn cho nhân viên mới 
 • Có thể đứng bếp trực tiếp nấu. Đặc biệt trong những dịp quan trọng (đối với bếp trưởng điều hành, bếp phó) 
 • Chuẩn bị và đứng bếp nấu ăn trực tiếp hoàn toàn một thực đơn (đầu bếp nói chung). Hoặc một mảng nhất định như làm sốt, soups, salads, các món rau, các món gia cầm, v.v (với đầu bếp chuyên biệt) và tư duy trang trí món ăn 
 • Sáng tạo công thức món ăn 

 Có thể thấy, để làm việc trong một môi trường như vậy. Bạn không chỉ cần được đào tạo kỹ năng nấu nướng. Và hiểu biết về ẩm thực, mà còn cần kiến thức về cách thức điều hành bếp (Kitchen Operations). Cách giao tiếp hiệu quả (Communication), v.v. Đây cũng chính là những môn học trong chương trình Quản lý bếp – Culinary Management của trường Cao đẳng Niagara đào tạo trước khi bạn nhận tấm bằng Diploma ngành Ẩm thực tại Canada và bắt đầu hiện thực hoá giấc mơ của mình. Xem kỹ hơn toàn bộ chương trình học của chuyên ngành này tại đây: https://www.niagaracollege.ca/cfwi/program/culinary-management/#courses 

Mức lương 

Mức lương trung bình cho các vị trí đầu vào (entry level) của sinh viên mới tốt nghiệp là từ 25,000 CAD đến 35,000 CAD/ năm. Đây là chuyên ngành đòi hỏi cao về kỹ năng và kinh nghiệm, do vậy mức lương thông thường sẽ tăng theo thời gian bạn làm việc trong ngành. 

Mức lương của một bếp trưởng từ 45,000 CAD đến 78,000 CAD/ năm. Lương của một bếp trưởng điều hành dao động từ 50,000 CAD đến hơn 100,000 CAD/ năm. 

Ngoài nấu ăn, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về khoa học thực phẩm hoặc trở thành những nhà nghiên cứu và phát triển thực phẩm, kiểm tra chất lượng thực phẩm bạn có thể tìm hiểu học chương trình Công nghệ thực phẩm. Mức lương khởi điểm cho ngành Công nghệ thực phẩm sẽ từ 28,000 CAD – 55,000 CAD/ năm. 

Với tấm bằng học tập tại Niagara College và kinh nghiệm làm việc tại Canada bạn đã có tấm vé cho sự nghiệp của mình ở bất cứ nơi đâu bạn đến; đồng thời có cơ hội phát triển nghề nghiệp ở nhiều vị trí khác nhau. Nếu có đam mê với ẩm thực, nấu nướng, bạn hãy lập kế hoạch cho ước mơ của mình và Niagara College sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ đó. 

Trong ngành ăn uống, bạn có thể thực hiện ước mơ của mình với những ngành học sau tại trường Niagara College-Canada

– Baking and Pastry Art Certificate (1 năm – kỳ nhập học tháng 1, 5, 9) 

https://www.niagaracollege.ca/cfwi/program/baking-pastry/ 

– Culinary Skill  Certificate (1 năm – kỳ nhập học tháng 1, 5, 9) 

https://www.niagaracollege.ca/cfwi/program/culinary-skills/ 

– Culinary Management  Diploma (2 năm – kỳ nhập học tháng 1, 5, 9) 

https://www.niagaracollege.ca/cfwi/program/culinary-management/ 

– Culinary Innovation and Food Technology  Advanced Diploma (3 năm – kỳ nhập học tháng 9) 

https://www.niagaracollege.ca/cfwi/program/culinary-innovation-food-technology/ 

 Brewmaster & Brewery Operations Management  Diploma (2 năm – kỳ nhập học tháng 1, 5, 9) 

https://www.niagaracollege.ca/cfwi/program/brewmaster-brewery-operations/ 

 Winery and Viticulture Technician  Diploma (2 năm – kỳ nhập học tháng 9) 

https://www.niagaracollege.ca/cfwi/program/winery-viticulture-technician/ 

 Wine Business Management – Post Graduate Certificate (1 năm – kỳ nhập học tháng 9) 

https://www.niagaracollege.ca/cfwi/program/wine-business-management/ 

 Artisan Distilling – Post Graduate Certificate (1 năm – kỳ nhập học tháng 1 & 9) 

https://www.niagaracollege.ca/cfwi/program/artisan-distilling/ 

Hy vọng bài viết của Du học Uniway giúp các bạn hiểu thêm về chuyên ngành Ẩm thực tại Canada. Chúc các bạn sớm thực hiện được giấc mơ của mình!

Nếu cần thêm thông tin về học tập ngành ẩm thực tại Canada, hồ sơ thủ tục xin visa du học Canada, vui lòng liên hệ DU HỌC UNIWAY hoặc ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY 

Địa chỉ: Số 95, Hà Kế Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0528 59 69 89

Email: uniway.vn@gmail.com

Bài viết liên quan


Tác giả


Kevin Le
Mr Lê Duy Hạnh ( Kevin Le ) hiện là Giảng viên Tiếng Anh Kinh Tế. Hơn mười năm kinh nghiệm tư vấn lộ trình học tập tại Việt Nam và nước ngoài cho học sinh Việt Nam. Tốt nghiệp Thạc sỹ ngôn ngữ Anh và Cử nhân luật thương mại quốc tế. Ngoài ra Mr Kevin Le cũng hướng dẫn và hỗ trợ nhiều du học sinh xin được học bổng du học tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản