THỦ TỤC XIN VISA ĐỊNH CƯ CANADA

 • 27/04/2021
 • 8 (Bình luận)
Visa định cư canada

Hoàn tất thủ tục xin visa Canada là bước quan trọng để bạn bắt đầu một cuộc sống mới tại xứ sở lá phong. Tùy vào chương trình mà bạn chọn, điều kiện, hồ sơ cần chuẩn bị và quy trình ứng tuyển sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết sau đây dành cho những bạn đang lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Canada, hi vọng các thông tin này sẽ hữu ích cho bạn nhé!

Canada là một đất nước có chính sách nhập cư khá cởi mở. Mỗi năm. đất nước lá phong đỏ tiếp nhận hơn 300.000 người nhập cư để có thể giải quyết tình trạng già hóa dân số và thiếu hụt lao động trẻ có tay nghề cao. Chính sách này mở ra “cơ hội vàng” cho những ai mong muốn định cư tại một quốc gia yên bình và có điều kiện sống tốt như Canada.

Để xin visa Canada, bạn sẽ cần tham gia một trong những chương trình định cư của tỉnh bang hoặc chính phủ. Mỗi chương trình có yêu cầu, hồ sơ cần chuẩn bị, thủ tục và lệ phí khác nhau.

Sau khi tham gia và được nhận nhập cư, bạn hoặc người thân sẽ nhận được giấy chứng nhận thường trú hoặc visa thường trú Canada. Trở thành thường trú nhân là điều kiện tiên quyết để xin quốc tịch và trở thành công dân Canada.

Quy trình xin visa định cư Cana có sự khác nhau nhất định tùy theo mỗi chương trình. Nhưng tựu trung lại thì bạn cần thực hiện những điều sau.

thủ tục visa định cư canada
Hoàn tất thủ tục làm visa đi Canada là bước đầu quan trọng để được định cư tại đất nước lá phong đỏ

1. Kinh nghiệm xin visa Canada

Như đã nói, có rất nhiều chương trình mà bạn có thể chọn tham gia để xin visa Canada. Tiêu chuẩn tham gia mỗi chương trình cũng có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, tựu trung lại thì điều kiện để tham gia bao gồm:

 • Kỹ năng ngôn ngữ: Dựa trên thang điểm Canadian Language Benchmark (CLB) để đánh giá trình độ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp. Quy định điểm CLB tối thiểu tùy thuộc vào từng chương trình định cư.
 • Đánh giá kinh nghiệm làm việc: Dựa trên National Occupation Classification (NOC) code – Xếp loại nghề nghiệp Quốc gia của Canada để phân loại các cấp độ: 0, A, B, C và D. Mỗi chương trình có yêu cầu về cấp độ nghề nghiệp khác nhau.
 • Số năm kinh nghiệm: Được tính từ khi ứng viên đủ khả năng tối thiểu để đảm nhiệm công việc. Yêu cầu kinh nghiệm công việc của mỗi nghề nghiệp, công việc được quy định cụ thể trong Phân loại nghề nghiệp Quốc gia.
 • Thư mời nhận việc: Tùy mỗi chương trình mà yêu cầu này có thể bắt buộc hoặc không.
 • Trình độ học vấn: Tùy mỗi chương trình mà yêu cầu này có thể bắt buộc hoặc không.

Ngoài những yêu cầu cơ bản trên, bạn sẽ cần phải chứng minh tài chính qua những giấy tờ như sổ tiết kiệm và chứng nhận thu nhập nếu muốn xin visa Canada thành công. 

Bạn phải cho Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) thấy rằng mình đủ tài chính để bản thân và gia đình có thể sinh sống tại Canada.

tiết kiệm ống heo cả gia đình
Bạn cần đảm bảo thu nhập tối thiểu nếu muốn bản thân hoặc gia đình được nhập cư Canada

Ngoài ra, các chương trình định cư diện lao động có tay nghề liên bang sẽ yêu cầu hồ sơ được tải lên và chấm điểm trên hệ thống Express Entry. Bạn cần trả lời một số câu hỏi và tham khảo chi tiết từng chương trình để biết mình có đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin định cư Canada hay không.

2. Lựa chọn các chương trình định cư hợp pháp khác nhau

Để tìm hiểu các chương trình định cư Canada, bạn có thể tham khảo thông tin tại Cổng thông tin Di cư của Chính phủ Canada. Hãy chọn chương trình mình đạt đủ điều kiện để tham gia.

Bên cạnh chương trình định cư của liên bang, bạn cũng có thể nộp hồ sơ xin định cư đến tỉnh bang hoặc khu vực cụ thể. Mỗi tỉnh bang có quy định khác nhau về hồ sơ và quy trình, nhưng đa phần đều xét hồ sơ thông qua điểm số và xếp hạng trên hệ thống Express Entry.

Ngoài ra, các chương trình định cư Canada hiện nay đều được thực hiện qua hệ thống online. Bạn chỉ cần tạo tài khoản, gửi hồ sơ trực tuyến và thực hiện theo đúng quy trình là được.

nộp visa online
Các thủ tục xin định cư Canada hiện nay đều được thực hiện qua hệ thống trực tuyến

3. Điền hồ sơ xin visa Canada phù hợp

Nếu tham gia chương trình định cư thuộc hệ thống Express Entry, hồ sơ bạn cần gửi bao gồm:

 • Passport hoặc giấy thông hành
 • Kết quả bài kiểm tra ngôn ngữ
 • Bảng điểm và chứng chỉ liên quan
 • Đề cử cấp tỉnh (nếu có)
 • Bản viết tay thư mời làm việc tại Canada (nếu có)
passport canada
Passport là một trong những giấy tờ cần thiết để xin visa định cư Canada

Bạn sẽ được hệ thống chấm điểm và xếp hạng. Nếu lọt Top những ứng viên có điểm số cao nhất, IRCC sẽ gửi cho bạn thư mời (Invitations to Apply – ITA) xin visa thường trú có hiệu lực trong vòng 90 ngày.

Bên cạnh những giấy tờ trong hồ sơ Express Entry, bạn sẽ cần bổ sung những giấy tờ sau để xin visa đi Canada:

 • Chứng nhận lý lịch
 • Kết quả kiểm tra y tế
 • Chứng minh tài chính

Hồ sơ bao gồm: một bản photo giấy tờ gốc, một bản dịch Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp và bản cam kết từ người phiên dịch. Sau khi tập hợp đủ hồ sơ, bạn hãy chụp hoặc scan chúng rồi tải lên hệ thống Express Entry.

4. Lệ phí visa Canada

Sau khi nhận được hồ sơ, hệ thống sẽ hiển thị những khoản phí bạn cần chi trả. Những chi phí này bao gồm:

 • Phí thủ tục làm visa Canada
 • Lệ phí đối với thường trú nhân (500 CAD)
 • Phí thực hiện sinh trắc

Đóng các phí trên qua tài khoản online lúc nộp hồ sơ. Bạn có thể đóng phí thủ tục trước rồi khi được duyệt hồ sơ thì đóng phí thường trú nhân sau. Nếu muốn hồ sơ được duyệt nhanh chóng hơn thì tốt nhất là nên đóng tất cả chi phí ngay từ đầu.

5. Chờ nhận visa đi Canada

Sau khi nộp đơn, bạn cần bổ sung dữ liệu sinh trắc bao gồm: vân tay và ảnh chụp mới nhất trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu từ IRCC. Trong quá trình xem xét đơn đăng ký, IRCC sẽ có thể yêu cầu gửi thêm hồ sơ bổ sung hoặc mời tham gia phỏng vấn (nếu cần).

Trạng thái hồ sơ được cập nhật trực tiếp trên hệ thống. Thời gian xét duyệt hồ sơ kéo dài trong 6 tháng. Nếu được duyệt, bạn sẽ nhận được Chứng nhận thường trú nhân hoặc visa định cư gửi qua bưu điện.

Nhìn chung, quá trình xin visa Canada có thể kéo dài từ 6 tháng đến hơn 1 năm tùy theo chương trình định cư bạn chọn. Đa phần quá trình điền thông tin, gửi hồ sơ và thanh toán lệ phí visa Canada đều được thực hiện qua hệ thống trực tuyến.

Về cơ bản, quy trình xin cấp hộ chiếu Canada bao gồm các bước:

 • Chuẩn bị hồ sơ xin visa Canada
 • Gửi hồ sơ online
 • Đóng các khoản phí
 • Chờ xét duyệt
 • Nhận visa định cư

Tùy theo chương trình định cư cụ thể mà quy định có sự khác biệt. Có những chương trình như Start-up Visa thủ tục và hồ sơ khá phức tạp. Bên cạnh việc cần hoàn thành nhiều mẫu đơn khác nhau, bạn cần phải có thư hỗ trợ từ tổ chức hoặc cá nhân đầu tư vào doanh nghiệp của mình.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về những điều kiện và quy trình xin visa Canada. Chúc bạn sớm nhận được đến làm việc và sinh sống tại “xứ sở lá phong” nhé!

Nếu bạn không tìm ra được câu trả lời hay chương trình di trú phù hợp với bạn, hãy liên hệ ngay với IGC Immigration để được nhận lời khuyên từ Chuyên Viên Luật Di Trú Canada.

Định cư liên quan


Tác giả


Kevin Le
Mr Lê Duy Hạnh ( Kevin Le ) hiện là Giảng viên Tiếng Anh Kinh Tế. Hơn mười năm kinh nghiệm tư vấn lộ trình học tập tại Việt Nam và nước ngoài cho học sinh Việt Nam. Tốt nghiệp Thạc sỹ ngôn ngữ Anh và Cử nhân luật thương mại quốc tế. Ngoài ra Mr Kevin Le cũng hướng dẫn và hỗ trợ nhiều du học sinh xin được học bổng du học tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản